สูตรขนมไทย

มะพร้าวแก้ว



ส่วนผสม

    มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นยาว                 800     กรัม
    น้ำตาลทรายขาว                                  300     กรัม
    สีผสมอาหาร
    กระดาษซับมัน


วิธีทำ


1.  ขูดมะพร้าวอ่อนเป็นเส้นยาวไม่น้อยกว่า  5  นิ้ว  อย่าให้ติดเยื่อสีน้ำตาล
2.  ผสมมะพร้าวกับน้ำตาลทราย  ตั้งไฟกวนให้สุก  ยกลงแบ่ง  4  ส่วน
3.  มะพ้าวที่กวนสุกแล้ว  1  ส่วนผสมสีผสมอาหารอ่อนๆ ใส่กระทะตั้งไฟอ่อนๆ กวนตลอดเวลาจนเหนียว  ให้สังเกตข้างกระทะจะเกิดผลึกน้ำตาลขาวๆ 
4.  ตะล่อมมะพร้าวไว้ด้านข้างกระทะ  น้ำเชื่อมส่วนเกินจะไหลลงก้นกระทะ
5.  ตักมะพร้าวแก้ววางบนกระดาษซับมันเป็นกอง  แล้วเกลี่ยออกให้เส้นมะพร้าวห่างกันเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วครึ่ง  ให้ขนาดชิ้นเท่าๆ กัน  มะพร้าวอีก  3  ส่วนทำเหมือนกับข้อ  3  ถึงข้อ  5  ผสมสีตามแต่ชอบ
6.  นำมาตากแดดให้เกิดผลึกน้ำตาล  เก็บใส่ภาชนะ



วุ้นมะพร้าว





ส่วนผสม

  หัวกระทิ                                                                3/4    ถ้วย
  เกลือ                                                                    1/2    ช้อนชา
  ผงวุ้น                                                                     1      ช้อนโต๊ะ
  น้ำ                                                                          1      ถ้วย
  เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น                                         1/2    ถ้วย
  น้ำตาลทราย                                                         1/4    ถ้วย
  น้ำมะพร้าวอ่อนอย่างหวาน                                   1/2    ถ้วย


ขั้นตอนการทำวุ้นมะพร้าว

1.  ใส่หัวกระทิลงในหม้อหรือกระทะทอง  ใส่เกลือ  แล้วยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน คนด้วยพายไม้ตลอดอย่าให้กะทิเป็นลูก  รอจนกะทิเดือดยกลงใส่ภาชนะพักไว้
2. ใส่ผงวุ้นกับน้ำในกระทะทอง  คนพอเข้ากันพักไว้นานประมาณ  15 นาที  เพื่อให้ผงวุ้นดูดน้ำได้ดีขึ้น  ระหว่างรอให้หั่นเนื้อมะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้  จากนั้นยกกระทะทองขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง  คนจนผงวุ้นละลายและเดือนดสังเกตดูถ้าไม่มีเม็ดวุ้นเล็กๆ เกาะอยู่ตามขอบกระทะและพายไม้แล้ว  จึงใส่น้ำตายลงไปคนให้ละลายและรอให้เดือดอีกครั้ง  ใส่น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนตามด้วยหัวกะทิที่เตรียมไว้  คนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวต่อให้เดือดอีกนานประมาณ  3  นาที  ยกลง
3.  ตักหยอดใส่พิมพ์ให้เต็มพิมพ์  รอให้วุ้นแข็งตัว  จึงนำเข้าแช่ในตู้เย็นก่อนรับประทาน












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น