มะพร้าวแก้ว
ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นยาว 800 กรัมน้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
สีผสมอาหาร
กระดาษซับมัน
วิธีทำ
1. ขูดมะพร้าวอ่อนเป็นเส้นยาวไม่น้อยกว่า 5 นิ้ว อย่าให้ติดเยื่อสีน้ำตาล
2. ผสมมะพร้าวกับน้ำตาลทราย ตั้งไฟกวนให้สุก ยกลงแบ่ง 4 ส่วน
3. มะพ้าวที่กวนสุกแล้ว 1 ส่วนผสมสีผสมอาหารอ่อนๆ ใส่กระทะตั้งไฟอ่อนๆ กวนตลอดเวลาจนเหนียว ให้สังเกตข้างกระทะจะเกิดผลึกน้ำตาลขาวๆ
4. ตะล่อมมะพร้าวไว้ด้านข้างกระทะ น้ำเชื่อมส่วนเกินจะไหลลงก้นกระทะ
5. ตักมะพร้าวแก้ววางบนกระดาษซับมันเป็นกอง แล้วเกลี่ยออกให้เส้นมะพร้าวห่างกันเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วครึ่ง ให้ขนาดชิ้นเท่าๆ กัน มะพร้าวอีก 3 ส่วนทำเหมือนกับข้อ 3 ถึงข้อ 5 ผสมสีตามแต่ชอบ
6. นำมาตากแดดให้เกิดผลึกน้ำตาล เก็บใส่ภาชนะ
วุ้นมะพร้าว
ส่วนผสม
หัวกระทิ 3/4 ถ้วยเกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อนอย่างหวาน 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำวุ้นมะพร้าว
1. ใส่หัวกระทิลงในหม้อหรือกระทะทอง ใส่เกลือ แล้วยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน คนด้วยพายไม้ตลอดอย่าให้กะทิเป็นลูก รอจนกะทิเดือดยกลงใส่ภาชนะพักไว้
2. ใส่ผงวุ้นกับน้ำในกระทะทอง คนพอเข้ากันพักไว้นานประมาณ 15 นาที เพื่อให้ผงวุ้นดูดน้ำได้ดีขึ้น ระหว่างรอให้หั่นเนื้อมะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ จากนั้นยกกระทะทองขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง คนจนผงวุ้นละลายและเดือนดสังเกตดูถ้าไม่มีเม็ดวุ้นเล็กๆ เกาะอยู่ตามขอบกระทะและพายไม้แล้ว จึงใส่น้ำตายลงไปคนให้ละลายและรอให้เดือดอีกครั้ง ใส่น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนตามด้วยหัวกะทิที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวต่อให้เดือดอีกนานประมาณ 3 นาที ยกลง
3. ตักหยอดใส่พิมพ์ให้เต็มพิมพ์ รอให้วุ้นแข็งตัว จึงนำเข้าแช่ในตู้เย็นก่อนรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น