วันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2557

ความเป็นมา

                เค้าว่ากันว่า  "ขนมไทย"  มักสะท้อนถึงวัฒนธรรมไทย ความเป็นอยู่  และความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินไทยได้มากที่สุด   ทั้งน้ำตาล  (ที่มาจากต้นมะพร้าว  ต้นตาล  และอ้อย) ไข่เป็ด  ไข่ไก่  แป้ง (ที่มาจากข้าว) อีกทั้งขนมไทยยังบ่งบอกว่าคนไทยมีลักษณะนิสัยอย่างไร  เพราะขนมแต่ละชนิดล้วนมีเสน่ห์แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อน  ความประณีต  วิจิตรบรรจงในรูปลักษณ์  ตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้ วิธีการทำที่กลมกลืน ความพิถีพิถัน สีที่ให้ความสวยงาม  มีกลิ่นหอมชวนให้รับประทาน





            ขนมไทยดั้งเดิมนั้นใช้แป้ง  น้ำตาล  และมะพร้าวเป็นองค์ประกอบหลัก  ข้าวหรือแป้งเป็นเนื้อขนม  น้ำตาลเป็นตัวปรุงรสให้หวาน  มะพร้าวช่วยให้ความหวานมัน  นำมาผสมในสัดส่วนที่แตกต่างด้วยวิธีการปรุงอย่างโบราณ  เช่น  ต้ม  กวน  นึ่ง  และทอด  จนได้ขนมไทยมากมาย  ขนมบางชนิดให้เพียงข้าวหรือแป้งกับน้ำตาลเท่านั้น ไม่ใช้มะพร้าว  ในบางกรณีก็ใช้ถั่วโดยเฉพาะถั่วเขียว  นำมาใช้เป็นส่วนผสมหลักแทนข้าวหรือแป้ง  หรือใช้ถั่วเป็นไส้ประกอบกับแป้ง  สำหรับขนมอบนั้นเป็นอิทธิพลวัฒนธรรมตะวันตกที่ได้รับมาในภายหลัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น